Để làm điều dưỡng viên giỏi cần nhớ đến nguyên tắc gì?

Điều dưỡng viên chính là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện hay những cơ sở y tế cũng như chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ.

Do nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng đang ngày càng tăng cao lên đặc biệt là nhân lực có chất lượng. Không chỉ trong nước mà đặc biệt là ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển đã và đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Vì thế ngành Cao đẳng điều dưỡng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực người dùng.

Nhưng để có thể làm tốt công việc của một điều dưỡng viên đòi hỏi người học ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường cần phải nắm rõ những nguyên tắc và tố chất. Nhưng đó là nhưng nguyên tắc gì? Để hiểu hơn về thông tin này mời bạn tìm hiểu thêm một số thông tin được Cao đẳng Y Dược Hà Nội phân tích dưới đây nhé.

Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân

Mỗi điều dưỡng viên khi làm việc cần phải hiểu là trong bất cứ hoàn cảnh, thời gian nào cũng phải sẵn sàng quên mình để giúp đỡ bệnh nhân vượt qua khó khăn và cải thiện tốt sức khỏe. Bởi lẽ, bệnh nhân là những người đang gặp tai họa đe dọa đến tính mạng của mình vì vậy họ tất cần sự quan tâm và hỗ trợ của nhân viên y tế.

Trường hợp nếu như bạn từ chối giúp đỡ bệnh nhân có thể sẽ phải chịu sự lên án của đạo đức cũng như sự trừng phạt của pháp luật. Vì thế điều dưỡng viên cần phải lưu ý và làm việc theo đúng nguyên tắc và Y đức mà mình được đào tạo.

Hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân

Ai cũng vậy mỗi khi bị bệnh tâm lý thường suy sụp, tinh thần khó chịu và thường cảm thấy chán nản. Đặc biệt là đối với bệnh nhân bị cách ly với gia đình và người thân thì điều này càng biển hiện rõ. Mỗi điều dưỡng viên khi làm nghề cần phải hiểu được điều này và cũng là người được đào tạo kỹ năng chuyên sâu để giải quyết những trường hợp như vậy.

Những lúc này, điều dưỡng viên phải đóng vai trò như một nhà tâm lý ở bên để trò chuyện, động viên để bệnh nhân có thể lấy lại được tinh thần, niềm tin cho họ. Điều dưỡng viên sẽ giúp bệnh nhân tin tưởng và yên tâm chữa bệnh. Và hãy nhớ mọi hành vi, thái độ, lời nói gây chấn thương tinh thần cho bệnh nhân đều bị lên án, xử phạt.

Tôn trọng nhân cách của bệnh nhân

Nên nhớ rằng, đối tượng phục vụ của điều dưỡng viên thuộc nhiều thành phần khác nhau. Họ có những địa vị xã hội, phong tục tập quán hay tôn giáo khác nhau. Vì thế điều dưỡng viên cần phải biết tôn trọng mọi giá trị nhân cách của họ cũng như không được có thái độ phân biệt đối xử vì tất cả người dân dù là ai thì đều có quyền được hưởng các dịch vụ y tế là như nhau.

Đây là một trong những nguyên tắc làm việc quan trọng cần phải nhớ để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi điều trị bệnh.

Giữ bí mật những điều riêng tư của bệnh nhân

Trường hợp bệnh nhân đã tin tưởng nhân viên y tế thì sẽ thường hay tâm sự và trao đổi những điều riêng tư với nhân viên y tế. Chính vì thế điều dưỡng viên phải tuyệt đối giữ kín và không được để lộ gây tổn hại đến niềm tin của họ.

Cùng với đó, tình trạng bệnh tật của bệnh nhân cũng cần được giữ kín chỉ nên thông báo cho bệnh nhân ở thời điểm thích hợp. Trường hợp với những bệnh nhân nặng thì điều dưỡng viên càng có vai trò lớn hơn. Điều dưỡng viên hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng đồng thời thông báo cho gia đình bệnh nhân được biết để có phương án tốt nhất.

Những khó khăn người Điều dưỡng thường gặp

– Khó khăn tiếp xúc với bệnh nhân

Đối với những trường hợp bệnh nhân gặp nạn hay bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể bên ngoài. Nếu là điều dưỡng viên mới chưa quen làm việc với máu thời gian đầu sẽ rất khó khăn để thích nghi và cảm thấy sợ sệt. Nhưng điều dưỡng viên vẫn cần phải đảm bảo trực tiếp đỡ, dìu và di chuyển bệnh nhân thế nào cho đúng cũng như cấp cứu thế nào cho chuẩn… Một số nội dung dưới đây chính là khó khăn mà bất cứ Sinh viên Điều dưỡng nào mới làm việc đều gặp phải.

– Phải làm nhiều công việc hơn

Trong thời gian hiện nay, điều dưỡng viên phải kiêm thêm nhiều công việc là điều thường thấy. Điều đặc biệt là những điều dưỡng viên mới làm ở bệnh viện cần khẳng định khả năng của mình. Bên cạnh việc chính là chăm sóc bệnh nhân còn phát thuốc, tiêm thuốc, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

– Tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh 

Hàng ngày, điều dưỡng viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và môi trường làm việc tại các trung tâm y tế nên tiềm ẩn nhiều cơ mắc bệnh. Chính vì vậy các Điều dưỡng viên cần đảm bảo sức khỏe và kiểm tra thường xuyên để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Bởi vậy mà nghề điều dưỡng có thu nhập cao song để làm được nghề và bạn phải có sự yêu nghề vì đây là công việc đòi hỏi sự nghề nghiệp, tỉ mỉ, tận tình và không ngừng trau dồi kỹ năng để có thể đảm bảo sức khỏe cho người thân của bệnh nhân và bệnh nhân.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh:  024 224 888 33 – 0935 388 555