Để trở thành điều dưỡng có tâm và có tầm cần làm gì?

Điều dưỡng viên là những người trực tiếp nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân ở hệ thống các bệnh viện. Chính vì thế để có thể làm tốt được điều này kiến thức chuyên môn là chưa đủ. Mỗi điều dưỡng viên cần phải là người có tâm và có tầm. Để có những tố chất này, sinh viên cần phải làm gì?

Để trở thành điều dưỡng có tâm và có tầm cần làm gì là những thắc mắc của sinh viên khi tham gia đào tạo chuyên ngành này. Hiểu được mong muốn cũng như thắc mắc của sinh viên, trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội xin đưa ra một số thông tin dưới đây để bạn có thể tham khảo và có những định hướng đúng đắn dành cho mình.

Làm sao để điều dưỡng viên làm được điều đó?

Như chúng ta đã biết, điều dưỡng viên chính là người chăm sóc, hướng dẫn , hỗ trợ cũng như tư vấn cho các bệnh nhân trong quá trình hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý. Đồng thời, họ cũng chính là đội ngũ đảm bảo điều kiện y tế tốt nhất và trả lời mọi thắc mắc của bệnh nhân, hướng dẫn người nhà bệnh nhân chăm sóc người bệnh.

Đây đều là những công việc làm mà khi tham gia học điều dưỡng viên đã được đào tạp tại những trường Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng hộ lý… Ở những trường Cao đẳng này các sinh viên khi theo học sẽ được đào tạo một cách bài bải và đầy đủ hết những kỹ năng này. Bên cạnh những môn đại cương sinh viên còn được đào tạo các môn khác như giải phấp hay sinh lý để có thể hỗ trợ cho khả năng làm việc của mình.

Cùng với đó các sinh viên cần phải hoàn thiện thật tốt những giáo trình học của mình để có thể đảm bảo được kiến thức khi ra trường. Những buổi trang bị kiến thức chuyên môn về điều dưỡng hay thực tập ơe bệnh viện cũng cần được triển khai để hỗ trợ tăng kinh nghiệm làm việc cho bản thân mình.

Các tố chất cần có của một điều dưỡng viên

Để có thể trở thành một điều dưỡng viên tốt, có kỹ năng làm việc hiệu quả thì sinh viên cần có những tố chất dưới đây:

– Điều thứ nhất là điều dưỡng viên cần phải bình tĩnh bởi đặc thù của nghề điều dưỡng đó là tiếp xúc với người bệnh và mọi tiến triển bệnh tật của bệnh nhân điều dưỡng đều cần phải nắm rõ và tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể xấu bất cứ lúc nào.

Chính vì thế mà điều dưỡng viên cần phải có một tinh thần thép để có thể giữ vững tâm lý của mình thêm ổn định hơn trước mọi trình huống nghiêm trọng. Nhờ vào sự bình tĩnh của điều dưỡng viên sẽ giải quyết những sự việc xảy ra một cách tốt nhất và hoàn hảo nhất.

– Điều thứ hai mọi điều dưỡng viên cần phải cẩn thận ở tất cả những hoạt động trong mọi tình huống. Điều này có thể đảm bảo răng các quy trình chăm sóc sức khỏe là chính xác và không gây ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình chăm sóc người bệnh. Bởi lẽ chỉ cần sai trong một khâu chăm sóc hay hướng dẫn dùng thuốc cũng có thể đẩy đến một hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến những nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

– Linh hoạt cũng sẽ là một đức tính cần có của một điều dưỡng viên. Đặc thù của ngành y tế là phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng bất cứ lúc nào. Bởi lẽ khi nào bệnh nhân cũng sẽ cần họ do vậy linh hoạt là điều cần phải có.

Hàng ngày, áp lực công việc do phải làm việc trong nhiều giờ liền và nhiều bệnh nhân khác nhau có thể khiến cho điều dưỡng viên trở nên mệt mỏi hơn. Với một điều dưỡng viên tốt họ phải luôn trong tình trạng sẵn sàng bất cứ lúc nào để làm việc.

– Điều dưỡng viên cũng cần phải có kiến thức. Nhưng ở đây không phải là kiến thức chuyên ngành mà các điều dưỡng viên đã được đào tạo ở các trường Cao đẳng điều dưỡng mà còn là những kiến thức thu thập được từ kinh nghiệm làm việc. Vấn đề này có thể giúp mọi người xây dựng nên cái tầm của một điều dưỡng viên chất lượng và có kỹ năng tốt trong công việc.

Nếu như một điều dưỡng viên lâu năm có kinh nghiệm chuyên môn về một chuyên ngành nào đó. Những điều dưỡng viên có thể xác định được thuốc mà bệnh nhân cần và kê toa thuốc dành cho họ. Họ phải đánh giá chính xác tình trạng của bệnh nhân với bác sĩ để có được phác đồ điều trị đúng đắn.

Một khi sinh viên đã hoàn thành tốt khóa học cũng như sau khi tốt nghiệp và thu thập được nhiều kiến thức từ thực tiến những điều dưỡng viên cần giữ cho mình cái tâm để có thể làm việc tốt. Chính vì thế mỗi nhân viên cần phải vì công việc, vì bệnh nhân nên sẽ là yếu tố duy nhất để trở thành một điều dưỡng viên có tầm.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh:  024 224 888 33 – 0935 388 555