Du học ngành điều dưỡng nên đi Nhật Bản hay Hàn Quốc

18/Th7/18 Hợp tác quốc tế 3179

Gần đây du học ngành điều dưỡng đang trở thành trào lưu trong giới trẻ bởi chúng hứa hẹn một tương lai tươi sáng với công việc ổn định, mức lương khá. Song nên di du học tại Nhật Bản hay Hàn Quốc để học điều dưỡng là vấn đề nhiều bạn trẻ còn băn khoăn.

Để giúp các bạn trẻ có thể định hướng được tương lai rõ ràng hơn, trong bài viết hôm nay các chuyên gia tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội xin phân tích kỹ càng một số ưu nhược điểm khi du học tại hai quốc gia này. Cùng tìm hiểu thêm để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Theo thống kê, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia đứng đầu về số lượng du học sinh Việt tại khu vực châu Á. Vì thế mà sẽ thật khó để đưa ra lựa chọn nên đi du học tại đâu vì cả 2 quốc gia này đều có những nét tương đồng về văn hóa cũng như giáo dục.

Liệu rằng nên đi du học điều dưỡng tại Nhật Bản hay Hàn Quốc thì còn phải tùy theo điều kiện cũng như sở thích của bạn. Xem xét thêm một số thông tin dưới đây nhé.

Chi phí du học

Theo thông tin khảo sát tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì chi phí du học chuyên ngành điều dưỡng tại các quốc gia sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Song nếu nhìn chung thì mức chi phí du học tại Nhật Bản sẽ mềm hơn nhiều so với ở Hàn Quốc.

Thường thì bình quân một năm du học tại Nhật Bản sinh viên sẽ phải chi trả khoảng 150 – 170 triệu cho năm đầu tiên trong khi mức phí tương đương khi đi du học điều dưỡng Hàn Quốc là từ 180 – 200 triệu.

Chi phí sinh hoạt

Thực tế cho thấy nếu tính chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc và một số thành phố lớn tại Nhật Bản là tương đương nhau. Chúng rơi vào khoảng 15 – 18 triệu đồng/ tháng, trong trường hợp bạn biết cách chi tiêu tiết kiệm. Song đến với Nhật Bản bạn có thể lựa chọn ở các thành phố nhỏ hơn hoặc về cùng nông thôn, tùy vào điều kiện thì mức chi phí bạn bỏ ra sẽ giảm hơn nhiều.

Mặc dù ở Hàn Quốc chi phí có phần đắt đỏ song bù lại bạn sẽ được sử dụng hệ thống tiện ích và dịch vụ xã hội tốt, chính sách công ổn định dành cho cả các đối tượng là du học sinh. Vì thế mà tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn hãy chọn ngôi trường nào phù hợp nhất cho mình nhé.

Cơ hội việc làm

Xét trên thực tế thì mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc chỉ yếu là hợp tác trên lĩnh vực văn hóa và giáo dục chứ không phải kinh tế. Hơn thế nữa, để được làm việc tại Hàn Quốc khá khó khăn do lao động Việt Nam có quá nhiều tiền lệ bỏ trốn ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Sinh viên khi quyết định đi du học điều dưỡng tại Hàn, cơ hội xin việc tại đất nước này sau khi bạn học xong không nhiều như lời các công ty tư vấn quảng cáo. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng bởi trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đang phối hợp hợp tác với nhiều trường tại Hàn Quốc chuyên hỗ trợ sinh viên Việt học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại quốc gia sở tại. Đây là cơ hội tốt dành cho các sinh viên.

Vì thế nếu như bạn có ý định đến với Hàn Quốc, khám phá xứ sở kim chi thì việc tìm hiểu thêm thông tin tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là rất cần thiết và quan trọng.

Còn nếu đi du học tại Nhật Bản thì khả năng được ở lại làm việc của bạn lên đến 90% vì quốc gia này đang đẩy mạnh hợp tác nhân lực điều dưỡng với Việt Nam.

Điều kiện xét tuyển

Dường như chưa có quốc gia nào đưa ra yêu cầu xét tuyển du học dễ dàng như ở Nhật Bản, Hàn Quốc thì khó hơn một chút. Đến học tại Nhật Bản, chỉ cần học bạ trung bình khá từ 5.5 đến 6 điểm bạn có thể học ngành điều dưỡng tại quốc gia này còn nếu như bạn có ý định sang Hàn Quốc học tập thì mức điểm phải ở mức khá tức 6.5 trở lên.

Hơn thế nữa thì tại Nhật Bản tuyển học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học từ 3 – 5 năm còn Hàn Quốc chỉ chấp nhận học sinh đã tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm.

Yếu tố khác

Bạn cần nhớ rằng đi du học điều dưỡng ở đâu không chỉ phụ thuộc vào điều kiện mà còn có thể dựa vào sở thích của bạn nữa. Bạn là người yêu thích văn hóa Hàn Quốc hay yêu thích nền âm nhạc với những vũ điệu sôi động hay phát cuồng vì món kim chi chua cay hấp dẫn… Chính vì thế đây chắc chắn bạn nên đặt chân đến đất nước này để trải nghiệm.

Còn xét ngược lại thì nếu bạn là tín đồ của món sushi mềm tươi hay muốn đặt hân lên những con đường được trải đầy hoa đào nở vào mùa xuân cũng như ngắm nhìn sắc vàng lung linh cửa những hàng phong mùa lá rụng… Nếu như thế thì đừng lỡ hẹn với Nhật Bản bởi đây là một xứ sở xinh đẹp mà con người luôn làm nên những điều diệu kỳ.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh:  024 224 888 33 – 0935 388 555