Sự phát triển của ngành Dược học tại Việt Nam

30/Th6/18 Cao đẳng Dược 14979

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể quan tâm nhiều hơn đến ngành Dược học cũng như muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngành học này. Hôm nay, trong bài viết này các chuyên gia của trường Cao đẳng Dược Hà Nội I xin giải thích một số thông tin cụ thể nhất.

Dược học là gì?

Dược học hay còn gọi tắt là ngành Dược chính là lĩnh vực khoa học ứng dụng. Chúng liên quan đến các phương pháp chữa bệnh cũng như sử dụng các chất lấy từ trong tự nhiên và hóa học để tổng hợp ra vật phẩm chống lại bệnh tật cũng như bảo vệ cơ thể. Hiện nay, dược học là ngành học đang được đào tạo tại nhiều trường Đại học và Cao đẳng Dược trên cả nước.

Đây là ngành có mối liên hệ chặt chẽ với ngành Y Dược sau khi ra trường, sẽ hoạt động trong các cơ sở y tế, trung tâm y tế cũng như hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Dược sĩ cũng như cùng bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thuốc hợp lý dành cho bệnh nhân.

Thực tế cho thấy, ngành dược này còn liên quan đến ngành hóa học cũng như có trách nhiệm đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả của các loại thuốc dược phẩm.

Ngành dược học được đào tạo những gì?

Nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế nói chung, ngành Dược học được đi sâu đào tạo trước về tác phẩm chất đạo đức tốt, có tâm với ngành nghề được lựa chọn bên cạnh những kiến thức chuyên ngành cần thiết.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được học các môn lý thuyết đại cương, lý thuyết chuyên sâu của ngành để nắm được kiến thức tổng hợp cũng như có cái nhìn tổng quan về gành. Cùng với kiến thức cốt lõi thật tốt, những sinh viên ngành này còn được tiếp xúc khoa học công nghệ Y học hiện đại để tiếp cận cũng như lĩnh hội được nền Y học phát triển nhất hiện nay.

Khi đã nắm chắc được những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Dược học sẽ được tham gia trực tiếp cũng như thử nghiệm trực tiếp với cơ sở vật chất liên quan đến ngành để hiểu biết quá trình phản ứng của thuốc với cơ thể người. Cùng với đó là những phản ứng và tương tác giữa các loại thuốc, cách phối hợp thuốc mang lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất…

Các sinh viên trong ngành này còn được đạo tạo sâu về cách phân biệt cũng như những biểu hiện của các loại bệnh cơ bản để có thể đánh giá, phân tích tình hình bệnh. Từ đó đưa ra kế hoạch chăm sóc người bệnh giúp đưa ra đơn thuốc cần thiết đúng bệnh, đúng liều lượng cũng như tránh tối đa tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo cả kỹ năng mềm trong việc trình bày báo cáo, tiếp xúc với bệnh nhân tạo tâm lý thoải mất cho người bệnh.

Trên đây chính là kiến thức mà sinh viên sẽ được đào tạo khi tham gia theo học ngành này. Sinh viên tốt nghiệp nếu có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành Dược như vấn đề tư vấn sử dụng thuộc hợp lý, hiệu quả và an toàn hay kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng… Cũng như vấn đề kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Sự phát triển ngành Dược học hiện nay

Đến thời điểm hiện tại ngành dược ngày càng được đánh giá cao và có chỗ đứng quan trọng trong các ngành Y Dược nói chung. Sinh viên sau khi ra trường không chỉ làm việc tại hệ thống nhà thuốc mà còn có thể làm việc tại cơ sở bệnh viện, trung tâm nghiên cứu y dược cũng như tham gia trực tiếp vào quyết định sử dụng thuốc trong phác đồ điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp dược sĩ lâm sàng còn tham gia trực tiếp vào việc nghiên cứu, đánh giá về giá thành, công dụng cũng như tác dụng không mong muốn hay chỉ định, chống chỉ định thuốc để tư vấn thuốc cho bệnh nhân tốt nhất.

Cùng với đó, trình độ của các cán bộ ngành Dược cũng ngày càng nâng cao hơn nhưng gần đây Dược học vẫn là ngành khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng.

Thông tin trường Cao đẳng Dược Hà Nội I nắm được cho biết tỉ lệ dược sĩ có trình độ ở nước ta chỉ đạt 1.19/ 10.000 dân. Trong khi đó, dân số ngày càng tăng cao và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng vì thế mà nhân lực càng khan hiếm hơn.

Dù ngành này có những phát triển đáng kể, số lượng sinh viên tăng cao nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành. Song cũng chính nó đã tạo nên cơ hội việc làm cho sinh viên, điều kiện đặt ra là sinh viên cần nỗ lực học tập để hoàn thiện mình.

Các chuyên gia đánh giá, ngành dược có tiềm năng phát triển lớn trong nhiều năm tới. Thậm chí, thu nhập của ngành nằm trong top 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất, do tạp chí Forbes bình chọn. Vì thế nếu bạn quan tâm đến ngành này hãy liên hệ với Cao đẳng Dược Hà Nội I để được tư vấn kịp thời nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh:  024 224 888 33 – 0935 388 555